Quạt trần cho khu công nghiệp lấy cảm hứng từ cánh trực thăng

Từ đơn đặt hàng của các khu công nghiệp, Lê Lan Hương thiết kế mẫu quạt dài đến 3,5m tựa cánh trực thăng, tiết kiệm điện, làm mát tốt.

Từ khi theo đuổi chiến lược làm quạt trần năm 2014 đến nay, Royal Home gần như chỉ tập trung sản xuất dòng gia dụng với sải cánh dài nhất 2,1m, với mục tiêu làm ra những “chiếc quạt của người Việt, cho người Việt”. Đến năm 2018, khi có nhà máy tìm đến đặt hàng, doanh nghiệp của bà chủ 8x – Lê Lan Hương mới lần đầu tiên cho ra đời mẫu quạt 7m.

Tuy vậy, nhiều nhược điểm bắt đầu lộ diện. Đầu tiên là chi phí, mỗi chiếc quạt 7m dùng trong không gian công nghiệp có giá 85-100 triệu đồng. Việc lắp đặt cũng rất khó khăn vì quạt to, nặng nên để đưa lên trần phải có một đội kỹ thuật 5 người trở lên, hệ thống giàn giáo cồng kềnh. Vậy nên dù chỉ lắp 12 chiếc nhưng mất đến một tháng mới hoàn thành.

Để vận hành được, quạt phải đi kèm một tủ điện lớn, nhiều chi tiết kỹ thuật phức tạp. Tương tự chiếc container, kích thước cồng kềnh cần một bộ máy lớn còn ôtô 4 chỗ thì dàn máy nhỏ gọn hơn. Việc sử dụng phải được hướng dẫn tỉ mỉ từng bước. Khi có sự cố, công ty phải cử người xuống tận nơi bảo dưỡng.

Mẫu quạt Royal Mega do Lê Lan Hương thiết kế.

Quạt Royal Mega có màu vân gỗ nâu tinh xảo

Quạt sải 7m được Lê Lan Hương ví như “người khổng lồ”, nhưng không thể chạy nhanh, không tạo ra độ mát. Nó chỉ có chức năng khỏa gió trong không gian lớn, nếu muốn tạo độ mát thì cần phải kết hợp với máy lạnh, tốn kém thêm chi phí. Một giờ vận hành quạt công nghiệp mất 1.500 kWh, tương đương một máy lạnh 2 HP, gấp 20 lần quạt thường của Royal Home.

“Chiếc quạt 7m thường có thiết kế thô sơ, chủ yếu là các miếng thép lắp ráp vào nhau, không mang tính thẩm mỹ. Điều này đi ngược với triết lý của Royal Home, vì vậy chúng tôi cũng không chọn dòng sản phẩm này để tập trung lâu dài”, Lê Lan Hương cho biết.

Nhưng quạt sải cánh lớn vẫn rất cần thiết, vì nếu trong không gian cả nghìn m2, nếu dùng quạt nhỏ khoảng 1,3m thì phải cần đến 100 chiếc. Nó sẽ gây rối và lưu lượng gió tạo ra không đều.

Vậy làm sao để sản xuất một chiếc quạt phù hợp, không bị lọt thỏm trong không gian lớn mà vẫn đảm bảo các tiêu chí dễ lắp đặt, tiết kiệm điện, đảm bảo độ mát, giá thành vừa phải? Đội ngũ của Royal Home giải quyết bài toán này bằng chiếc quạt sải cánh 3,5m, giảm một nửa so với quạt công nghiệp.

Thay vì lắp một chiếc quạt 7m, chủ đầu tư khu công nghiệp có thể lựa chọn lắp 2 chiếc quạt 3,5m. Vậy, họ được lợi gì? Giá thành rẻ, một chiếc quạt 3,5m được bán với giá 15-19 triệu đồng và tiết kiệm điện năng, khi hoạt động ở công suất cao nhất, quạt tiêu thụ chỉ 50-60W/giờ. Vì kích thước nhỏ nên dễ dàng lắp đặt, chỉ cần thang hoặc giàn giáo nhỏ với đội ngũ 1-2 người, không cần trang bị tụ điện. Quạt tạo ra lưu lượng gió tốt, có khả năng làm mát và tỏa ra khắp nơi.

Click để lật ảnh

Click để lật ảnh

Hai mẫu quạt Industrial và Xtreme.

Hình mẫu từ cánh trực thăng

Từ việc chỉ tập trung vào động cơ và tính năng ở phiên bản đầu tiên, người thiết kế chính của Royal Home, cũng chính là chị Lê Lan Hương, luôn tìm tòi để nâng cấp ngoại hình. Quạt sải cánh lớn hiện có 3 mẫu (Royal Industrial, Royal Xtreme, Royal Mega), thuộc phân khúc từ bình dân đến cao cấp với mức giá 15-21 triệu đồng.

Trên những mẫu phác thảo đầu tiên, quạt sải dài mô phỏng hình dáng cánh trực thăng. Tuy vậy, động cơ hài hòa với hình dáng phải tính toán kỹ độ nghiêng cánh, khả năng vận hành, động cơ bên trong sao cho phù hợp nhất. Sau khi đưa ra đề bài, chị nhiều lần họp thâu đêm với đội kỹ thuật, chế tạo, kiểm tra. Trong suốt một năm với kinh phí hơn một tỷ đồng và trải qua 4 lần thử nghiệm, chỉnh sửa, mẫu quạt sải cánh lớn đạt chuẩn đầu tiên về đến Việt Nam vào tháng 11/2018.

Mẫu quạt Mega lắp đặt trong nhà ở.

Mẫu quạt Mega lắp đặt trong nhà ở. Xem thông tin các mẫu quạt tại https://quattran.vn/

Sau thành công của 2 phiên bản đầu tiên, Lê Lan Hương tiếp tục phát triển dòng Mega với thiết kế cầu kỳ hơn. Phần tay cánh được vẽ cách điệu, sải cánh uốn lượn nhưng mang đậm phong cách mạnh mẽ. Động cơ nhỏ gọn bên trong, vỏ được thiết kế theo kiểu màng lưới bao lại vừa để thoát nhiệt và tạo sự độc đáo, đảm bảo tính thẩm mỹ. Ở mỗi phần đầu của cánh lại có thêm chi tiết tạo điểm nhấn lạ mắt. Cánh quạt được làm từ chất liệu nhôm siêu nhẹ, ngoài các màu cơ bản như trắng, đen thì ở dòng Mega có thêm lựa chọn màu vân gỗ.

Nhờ có thiết kế độc đáo từ hình dáng đến màu sắc, nên các mẫu quạt cánh lớn tại Royal Home còn được lựa chọn đưa vào sử dụng trong các không gian như: Coffee shop, Restaurant, Lobby…

Khó khăn khi thuyết phục người dùng mới

Mẫu quạt sải cánh dài 7m đã có mặt từ khá lâu trên thị trường thế giới, vì vậy hầu hết các khách hàng là chủ khu công nghiệp, nhà xưởng đến đặt hàng, đều yêu cầu Royal Home lắp đặt dòng quạt này. Nếu giới thiệu sang mẫu 3,5m, nhiều người khăng khăng không chịu thay đổi.

“So sánh với thị trường thế giới, mẫu quạt của Royal đã rẻ hơn rất nhiều. Tuy vậy, người dùng vẫn chưa có tâm lý tiếp nhận”, chị Lan Hương giãi bày.

Quạt gia dụng chỉ cần một buổi, một ngày hay lâu nhất một tuần là đã bán được; còn quạt công nghiệp, có chiếc nửa năm mới nhận được cái gật đầu từ khách. “Bản thân tôi cũng phải dạy các bạn nhiều hơn. Nhiều lúc bị phàn nàn hay chờ quá lâu mà không chốt được thì cũng tự nhủ mình không được nản”, bà chủ 8x chia sẻ.

Nhân viên của Royal Home khi được yêu cầu báo giá lắp đặt tại nhà xưởng sẽ không lập tức đưa ra các con số mà phải đến tận nơi, khảo sát địa điểm, trực tiếp đo đạc và tìm hiểu các thông tin về kế hoạch xây dựng, đặc điểm lưu kho… Nếu không khảo sát có thể lắp sai vị trí chất hàng, bị đụng cánh, không thể bật quạt.

Sau khi có tư liệu ảnh thì xây dựng bảng thiết kế, gửi bảng demo phối cảnh, tính toán cho khách hàng, nếu cần mát nhiều hơn thì sẽ lắp quạt gần nhau, nếu muốn tiết kiệm thì tăng khoảng cách.

Quạt Industrial tạo điểm nhấn cho không gian quán ăn.

Quạt Industrial tạo điểm nhấn cho không gian quán ăn.

Khi được hỏi vì sao lại phải cầu kỳ như vậy, bà chủ 8x cười: “Nếu chỉ báo giá thông thường thì khách hàng rất khó lựa chọn vì mọi người không hiểu lắp bao nhiêu cho đủ, chỗ nào phù hợp… Khi đưa ra được lộ trình cụ thể, khách sẽ cảm thấy có niềm tin hơn vì biết mình có kinh nghiệm, kiến thức”.

Đến nay, đã có hơn 10 nhà xưởng tại Đồng Nai, Bình Dương trở thành khách hàng của Royal Home với hơn 200 chiếc quạt sải cánh dài đã được lắp đặt. Lê Lan Hương tự hào vì những con số này đến từ nhiệt huyết, sự kiên trì và “máu quạt” của cả một tập thể. Chị nói, ở Royal Home, mọi người kể cả nhân viên nữ phụ trách hành chính, đều có thể tự tay lắp ráp một chiếc quạt, đưa lên trần và đấu điện chuyên nghiệp.

Sau khi đạt mức tăng trưởng 30% doanh thu, năm 2019, Lê Lan Hương đặt kế hoạch sản xuất thêm dòng quạt thông gió để lắp đặt tại các khu công nghiệp, hút gió bên ngoài vào, đi qua màng lọc không khí để thay thế máy lạnh, tiết kiệm chi phí. Ngoài việc sáng tạo mẫu mới, chị còn bỏ một số mẫu đã lỗi thời hoặc bị nhái quá nhiều.

0/5 (0 Reviews)

FANDECOR - ITALY DESIGN, ITALY STANDARD!

10/06/2020

Quạt trần Italy FANDECOR được thiết kế kỹ lưỡng từ Italy, quản trị chất lượng theo tiêu chuẩn cao nhât. Tất cả các mẫu quạt trần được sản xuất tại Đài Loan. Quạt trần FANDECOR được phân phối tại thị trường Việt Nam phù hợp cho các chung cư hiện đại, cho đến các biệt thự resort, khách sạn, nhà hàng 5 sao tại Việt Nam. FANDECOR - MAKE LIFE FOR ELEGANT!

Lắp đặt quạt trần an toàn

22/05/2020

Đang dùng bình thường nhưng bỗng dưng quạt cháy điều khiển và nhà cung cấp lại bán với giá đắt, đâu là nguyên nhân của sự chập cháy đó…

Quạt trần Mr Vu lừa đảo khách hàng

22/05/2020

Hiện nay trên thị trường 'quạt trần cho người giàu' Mr Vu được quảng cáo tốt nhất, với mức gió nhiều nhất thị trường, liệu đâu là sự thật của quảng cáo này?