So sánh động cơ AC và động cơ DC

SO SÁNH ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA QUẠT CHẠY DÒNG ĐIỆN XOAY CHIỀU VỚI QUẠT CHẠY DÒNG ĐIỆN MỘT CHIỀU

Quạt trần chạy dòng điện một chiều (dòng điện DC) có dòng điện chảy theo một hướng cố định, không hề thay đổi, cường độ có thể tăng hoặc giảm nhưng không hề thay đổi chiều dòng điện. Ngược lại, quạt chạy dòng điện xoay chiều(dòng điện AC) đổi chiều 50 lần/giây, dòng điện AC trong mạch chảy theo 1 chiều, rồi sau đó chảy theo chiều ngược lại và cứ tiếp tục đổi chiều như vậy.

Trước đây,quạt chạy dòng điện xoay chiều (AC ) có giá thấp hơn quạt chạy dòng điện một chiều ( DC ).

Tuy nhiên, ngày nay,sự chênh lệch giá cả này không đáng kể, nghĩa là bạn cần cân nhắc cẩn thận ưu điểm và nhược điểm của mỗi loại quạt để chọn mua loại phù hợp.

Ưu điểm và nhược điểm của quạt chạy dòng điện một chiều
( Động cơ DC )

Tham khảo một số mẫu quạt trần động cơ DC tiết kiệm điện ( Hầu hết các mẫu quạt trần ROYAL đều có 2 tùy chọn ( đông cơ AC hoặc DC )

Dòng điện một chiều đã đạt nhiều tiến bộ về công nghệ trong vài năm gần đây.Giờ đây nó được ứng dụng lắp đặt trong cả quạt trần gia dụng và quạt trần công nghiệp. Quạt chạy dòng điện xoay chiều có điện áp luôn là dương/âm, có nguồn cung cấp điện với giá trị không đổi, và được lắp đặt nam châm bên trong để hút và đẩy phần chuyển động của động cơ quay xung quanh máy đổi chiều điện.Công nghệ dòng điện 1 chiều xuất hiện sau công nghệ dòng điện xoay chiều, nên người tiêu dùng có ít sự lựa chọn hơn ở dòng điện này.

Ưu điểm 1: Giao thoa điện từ cực nhỏ

Vì giao thoa điện từ cực nhỏ và nhạy nên thiết bị điện tử này thường được sử dụng để ngăn ngừa nhiễu sóng điện từ.Chẳng hạn như, với ứng dụng và thiết bị vi tính chạy dòng điện 1 chiều, máy có thể tránh hiện tượng trở nên quá nóng bởi cơ chế dòng điện hoạt động giúp giảm sự nhiễu điện từ-nguyên nhân giảm độ nhạy của máy sau khoảng thời gian dài sử dụng.

Ưu điểm 2: Tiêu thụ ít điện năng hơn

Quạt chạy dòng điện một chiều được coi là loại quạt tiêu thụ điện năng hiệu quả nhất. Quạt tiêu thụ ít điện năng hơn quạt chạy dòng điện xoay chiều.Trong thực tế, quạt chạy dòng điện một chiều tiêu thụ ít hơn 70% điện năng so với các loại quạt khác. Chẳng hạn như, quạt chạy dòng điện một chiều 25W tiêu thụ năng lượng tương đương quạt chạy dòng điện xoay chiều 100 W. Loại quạt này phù hợp lắp đặt trong các công trình thương mại như nhà hàng, cho phép bạn chạy quạt suốt cả ngày mà không lo phát sinh thêm hoá đơn điện.

Ưu điểm 3: Vận hành êm ái hơn

Quạt chạy dòng điện một chiều sử dụng loại động cơ chuyển mạch điện mới (ECM). Động cơ này không chỉ hoạt động siêu hiệu quả, mà còn vận hành cực êm. Vì động cơ chạy cực êm, quạt chạy dòng điện một chiều là lựa chọn lí tưởng để lắp đặt trong các thiết bị y khoa, trong các thiết bị viễn thông, hoặc các thiết bị vận tải – những thiết bị sử dụng trong không gian yêu cầu sự yên tĩnh.

Ưu điểm 4: Điện áp thấp

Quạt chạy dòng điện một chiều Dc thường sử dụng ít điện áp hơn quạt chạy dòng điện xoay chiều. Phần lớn quạt chạy dòng điện một chiều là loại quạt vận hành điện áp thấp.Mức điện áp thông thường là 5 V, 12 V và 24 V.Đối với quạt có kích cỡ động cơ lớn hơn (từ 119 mm đến 172 mm), điện áp thường khoảng 48 V. Còn đối với quạt làm mát chạy dòng điện xoay chiều, mức điện áp thường cao hơn, khoảng 115 V. Điện áp càng thấp càng ít gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Nhược điểm 1: Chiều dòng điện cố định, không đổi

Đây là hạn chế lớn nhất của quạt chạy dòng điện một chiều .

Nhược điểm 2: yêu cầu máy biến áp

Trong khi quạt chạy dòng điện xoay chiều có thể đổi chiều dòng điện liên tục, thì quạt chạy dòng điện một chiều chỉ sản sinh ra dòng điện chạy theo hướng nhất định, không đổi. Khác với quạt chạy dòng điện xoay chiều, quạt chạy dòng điện một chiều không được nối trực tiếp với nguồn điện một chiều, như là tấm pin mặt trời hoặc pin.Cơ chế này có nghĩa quạt chạy dòng điện một chiều phải sử dụng máy biến áp để chuyển chiều dòng điện để quạt vận hành với công suất hiêu quả.

Ưu điểm và nhược điểm của quạt chạy dòng điện xoay chiều

Quạt chạy dòng điện xoay chiều được ứng dụng khi yêu cầu luồng khí lưu nhất quán,do vậy thường được dùng trong thiết bị gia dụng.

Ưu điểm: Dòng điện lưu thông liên tục

Ưu thế chủ yếu của quạt chạy dòng điện xoay chiều là cung cấp dòng điện lưu thông liên tục.Dòng điện xoay chiều sẽ thoát khí mang nhiệt cao ra ngoài, làm giảm nhiệt độ máy sau thời gian dài sử dụng.

Nhược điểm 1: Tiêu thụ điện năng lớn hơn

Quạt chạy dòng điện xoay chiều tiêu thụ năng lượng lớn hơn quạt chạy dòng điện một chiều.Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng quạt chạy dòng điện xoay chiều vẫn tiêu thụ năng lượng rất hiệu quả. Trong thực tế, mô hình dòng điện xoay chiều tiêu chuẩn sẽ sử dụng không quá 100 oát khi vận hành với tốc độ cao.

Nhược điểm 2: Quạt chạy ồn hơn

Quạt chạy dòng điện xoay chiều gây ra nhiều tiếng ồn hơn khi vận hành so với quạt chạy dòng điện một chiều, thực trạng này gây phiền toái cho một số đối tượng người sử dụng.

Nhược điểm 3: Giao thoa điện từ lớn hơn (nhiễu hơn)

Quạt chạy dòng điện xoay chiều có giao thoa điện từ lớn hơn(nhiễu hơn) quạt chạy dòng điện một chiều, có nghĩa thiết bị trở nên kém nhanh nhạy.

 
0/5 (0 Reviews)

FANDECOR - ITALY DESIGN, ITALY STANDARD!

10/06/2020

Quạt trần Italy FANDECOR được thiết kế kỹ lưỡng từ Italy, quản trị chất lượng theo tiêu chuẩn cao nhât. Tất cả các mẫu quạt trần được sản xuất tại Đài Loan. Quạt trần FANDECOR được phân phối tại thị trường Việt Nam phù hợp cho các chung cư hiện đại, cho đến các biệt thự resort, khách sạn, nhà hàng 5 sao tại Việt Nam. FANDECOR - MAKE LIFE FOR ELEGANT!

Lắp đặt quạt trần an toàn

22/05/2020

Đang dùng bình thường nhưng bỗng dưng quạt cháy điều khiển và nhà cung cấp lại bán với giá đắt, đâu là nguyên nhân của sự chập cháy đó…

Quạt trần Mr Vu lừa đảo khách hàng

22/05/2020

Hiện nay trên thị trường 'quạt trần cho người giàu' Mr Vu được quảng cáo tốt nhất, với mức gió nhiều nhất thị trường, liệu đâu là sự thật của quảng cáo này?